Tìm kiếm tin tức
Công điện của UBND tỉnh về phòng, chống bệnh Dại năm 2018
Ngày cập nhật 04/05/2018
Ngày 02/5/2018, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công điện 01/CĐ-UBND về việc tăng cường các biện pháp chủ động phòng, chống bệnh Dại năm 2018.
Thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 06/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ và để chủ động triển khai các nội dung của Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại giai đoạn 2017-2021; Công điện khẩn số 2704/CĐ-BNN-TY ngày 10/4/2018 của Bộ NN&PTNTvề việc tăng cường các biện pháp chủ động phòng, chống bệnh Dại năm 2018; đồng thời căn cứ diễn biến bệnh Dại trong tình hình hiện nay, khi bắt đầu bước vào giai đoạn thời tiết nắng nóng, cũng là mùa thuận lợi cho bệnh Dại phát sinh.
 
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế; Giám đốc các sở, ban, ngành liên quan chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp phòng chống bệnh Dại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 31/CT-TTg và chỉ đạo của UBND tỉnh tại Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 08/8/2017, đặc biệt chú trọng một số nội dung sau đây:
 
1. Phát động tháng cao điểm phòng chống bệnh Dại, bắt đầu từ ngày 15/4/2018 đến hết tháng 5/2018 với trọng tâm là quản lý đàn chó nuôi và tiêm phòng triệt để vắc xin Dại cho đàn chó.
 
2. Tổ chức quản lý đàn chó nuôi theo quy định: Các địa phương tổ chức rà soát, thống kê chính xác số hộ nuôi chó ở từng khu dân cư và số chó nuôi trong từng hộ gia đình để quản lý, đồng thời hỗ trợ cho công tác tổ chức tiêm phòng triệt để vắc xin Dại cho đàn chó nuôi.
 
Yêu cầu các hộ nuôi chó cam kết thực hiện nghiêm túc việc khai báo, đăng ký chó nuôi, chấp hành việc nuôi giữ chó trong khuôn viên gia đình, thực hiện việc xích, nhốt, rọ mõm cho chó nuôi theo đúng quy định để ngăn ngừa, giảm thiểu các trường hợp chó cắn người, giảm thiểu nguy cơ chó nhà bị chó Dại tấn công.
 
3. Tổ chức tiêm phòng triệt để vắc xin Dại cho đàn chó: Tổ chức đợt cao điểm tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó nuôi (kể cả mèo), đảm bảo đạt tỷ lệ tiêm phòng (tính trên tổng đàn chó nuôi thực tế) theo quy định của Bộ NN&PTNT; thường xuyên tổ chức tiêm phòng bổ sung vắc xin Dại để duy trì tỷ lệ miễn dịch quần thể, ngăn ngừa bệnh Dại phát sinh và lây lan trên đàn chó nuôi.
 
4. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư, các cơ quan, đơn vị, trường học về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh Dại; biện pháp phòng, chống bệnh dại hiệu quả và các quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh Dại. Tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó với cộng đồng và “cộng đồng chung tay phòng chống bệnh Dại”; khuyến khích cộng đồng dân cư tham gia giám sát, phát hiện và thông báo cho chính quyền cơ sở, cơ quan thú y và y tế về các trường hợp chó, mèo, động vật nghi mắc bệnh Dại để kịp thời xử lý. Vận động, hướng dẫn người bị chó cắn, mèo cào,... đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn xử lý vết thương, điều trị dự phòng kịp thời.
 
5. Tăng cường áp dụng các chế tài xử lý vi phạm quy định về nuôi chó, về tiêm phòng vắc xin Dại được quy định tại Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ; xử lý nghiêm mọi trường hợp vi phạm.
 
Chủ tịch UBND  tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế; Giám đốc các sở, ban, ngành liên quan tổ chức, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Công điện này. Trong quá trình thực hiện, có gì vướng mắc đề nghị thông báo về Sở NN&PTNT (Chi cục Chăn nuôi và Thú y) để phối hợp xử lý kịp thời.
 
Được biết, trong những năm qua, bệnh Dại ở nước ta đã làm nhiều người chết, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, tác động tiêu cực đến xã hội, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Năm 2017, cả nước có 17 người chết do bệnh Dại tại 34 tỉnh, thành phố và khoảng 500.714 người phải đi điều trị dự phòng. Trong 03 tháng đầu năm 2018, cả nước có 16 trường hợp tử vong do bệnh Dại tại 12 tỉnh, thành phố (Kon Tum, Tuyên Quang, Điện Biên, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ngãi, Bến Tre, Cà Mau)./.
Theo www.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.005
Truy cập hiện tại 150